Các loại thẻ ngân hàng: Cách phân biệt và sử dụng từng loại

Sự phát triển của hệ thống ngân hàng phải dựa rất nhiều vào việc ứng dụng Công nghệ. Sự ra đời của các loại thẻ Ngân hàng chính là một trong những ứng dụng Công nghệ quan trọng nhất trong lịch sử của ngành ngân hàng. Việc sử dụng thẻ giúp giảm thiểu các hoạt động chi tiêu tiền mặt mà về cơ bản việc này mang lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế, tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hết các loại thẻ ngân hàng. Bài này sẽ giúp bạn cách phân biệt các loại thẻ và cách thức sử dụng của từng loại.

Ví dụ về lợi ích của thẻ ngân hàng với nền kinh tế

  • Giảm thiểu giao dịch tiền mặt và các chi phí liên quan đến giao dịch tiền mặt
  • Nguồn gốc của tiền được kiểm soát tốt hơn và giảm nạn in tiền giả
  • Kiểm soát các hoạt động rửa tiền, buôn lậu…

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng theo bản chất mối quan hệ giữa ngân hàng và chủ thẻ

Mục đích cơ bản nhất của các loại thẻ ngân hàng là giúp người sử dụng thẻ thực hiện các giao dịch mà không cần phải dùng tiền mặt. Nếu xét theo khía cạnh này thì thẻ ngân hàng có thể chia thành hai loại:

Loại thẻ cần nạp tiền trước khi chi tiêu: Đa phần các loại thẻ ngân hàng đều rơi vào nhóm này vì một trong những chức năng cơ bản của ngân hàng là giúp khách hàng tích trữ tiền và thực hiện giao dịch.

Với loại thẻ này thì chủ thẻ phải chuyển tiền vào thẻ trước khi có thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào khác, và tối đa chủ thẻ chỉ có thể thực hiện giao dịch đến mức tiền đã nộp vào.

Loại thẻ chi tiêu trước và thanh toán sau: Loại thẻ này ít phổ biến hơn do Ngân hàng phải thu thập được đầy đủ thông tin về chủ thẻ, đánh giá rủi ro tín dụng của chủ thẻ trước khi phát hành.

Với loại thẻ này thì chủ thẻ có thể thực hiện các giao dịch với thẻ mà không cần nạp tiền vào tài khoản. Sau một thời gian, ngân hàng sẽ tổng hợp các giao dịch và yêu cầu chủ thẻ thanh toán.

Loại hình phổ biến nhất của loại thẻ này là thẻ tín dụng, mà theo đó chủ thẻ thường được nhận rất nhiều ưu đãi khi chi tiêu như chương trình Lazada khuyến mãi cho chủ thẻ ngân hàng chẳng hạn

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng theo chức năng của thẻ

Đây là các phân loại phổ biến và được nhiều người dùng nhất. Cách phân loại này cũng khá là dễ hiểu và nếu xét theo chức năng thì thẻ ngân hàng có thể được phân ra làm bốn loại chính như sau:

– Thẻ ATM: Loại thẻ đầu tiên và cơ bản nhất trong các loại thẻ ngân hàng được gọi là thẻ ATM (Viết tắt của Automated teller machine). Loại này có tên gọi như vậy bởi vì nó ra đời cùng với những chiếc máy rút tiền mà bạn vẫn đang thấy ở ngoài đường phố. Ban đầu loại thẻ này chỉ dùng được ở những cây ATM để rút tiền .

Nguồn gốc ra đời loại thẻ này là khi lượng khách hàng của ngân hàng tăng lên, các ngân hàng đã nghiên cứu, áp dụng các loại máy giao dịch tự động để giúp khách hàng có thể thuận tiện hơn trong việc rút tiền.

Thẻ ATM không có biểu tượng Visa/Master

– Thẻ Trả trước (Prepaid): Loại thẻ này ra đời sau thẻ ATM và xét về khả năng sử dụng thì loại thẻ này có ưu điểm hơn là có thể thực hiện được các giao dịch bên ngoài máy ATM . Về chức năng thì những khách hàng sử dụng thẻ trả trước này phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng. Các loại thẻ này có thể đồng thời được đăng ký tham gia các mạng lưới của Visa/ Master để có thể thực hiện giao dịch được ở nhiều địa điểm hơn.

Thẻ trả trước có biểu tượng Visa

Thời gian gần đây, các ngân hàng trong nước còn phát hành một loại thẻ trả trước không định danh, và chủ thẻ có thể thực hiện các hoạt động chi tiêu mà gần như không có dấu vết. Ưu điểm của loại thẻ này là có thể bạn không cần mở tài khoản ngân hàng mà vẫn có thẻ để dùng khi cần.

– Thẻ ghi nợ (Debit Card): Loại thẻ này là một hình thức phát triển cao của thẻ ATM vì ngoài chức năng thực hiện các giao dịch như thẻ ATM thì loại thẻ này thường sẽ có thể thực hiện giao dịch ở hàng trăm nghìn điểm chấp nhận thẻ trong mạng lưới của Visa/Master. Dùng loại thẻ này, chủ thẻ sẽ thực hiện các giao dịch dựa trên số tiền đã có sẵn trong tài khoản của mình.

Ở Việt Nam thì còn có sự phân loại thẻ ghi nợ nội địa (chỉ thực hiện được các giao dịch trong nước), là loại thẻ không được đăng ký với các tổ chức hỗ trợ hoạt động thanh toán quốc tế như Visa/Master. Loại thẻ ghi nợ quốc tế là thẻ đã được đăng ký với các tổ chức quốc tế này để có thể thực hiện các giao dịch ở nước ngoài.

Thẻ tín dụng HSBC

– Thẻ tín dụng (Credit Card) Đây là loại thẻ thuộc vào nhóm chi tiêu trước, trả tiền sau. Cụ thể là khi mở loại thẻ này, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cần thiết để đánh giá rủi ro tín dụng (khả năng trả nợ) trước khi cấp một hạn mức tín dụng mà bạn có thể dùng thẻ để chi tiêu trước, trả tiền sau. Loại thẻ này cực kỳ ưu việt và được sử dụng rất nhiều ở các nước phát triển. Ở Việt Nam thì giai đoạn này vẫn đang là giai đoạn phát triển và hiện vẫn số người dùng thẻ tín dụng chiếm một số lượng rất nhỏ. Loại thẻ này ưu việt ở chỗ:

  • Chủ thẻ có thể chi tiêu trước và trả tiền sau, thời gian phải hoàn trả tiền có khi kéo dài đến 45 ngày
  • Đây là loại thẻ mà có rất nhiều chương trình ưu đãi, các chủ thẻ tín dụng thường nhận được các chương trình giảm giá, khuyến mãi mà các chủ thẻ khác không tiếp cận được

Ngân hàng được lợi gì khi phát hành thẻ tín dụng?

Chủ thẻ tín dụng thường được nhận rất nhiều ưu đãi, ví dụ như chương trình ưu đãi mở thẻ tín dụng ANZ chẳng hạn. Thực tế thì ngân hàng được rất nhiều cái lợi nên họ mới cho chủ thẻ tín dụng những ưu đãi lớn như thế, bao gồm:

  • Thu phí thường niên của chủ thẻ tín dụng
  • Các khoản phí rút tiền, phạt nộp chậm, lãi suất cực kỳ cao
  • Quan trọng nhất là ngân hàng sẽ thu được các khoản phí thanh toán của các đơn vị chấp nhận thẻ tín dụng (Nhà hàng, khách sạn…)

Công nghệ đi kèm với các loại thẻ

Về công nghệ đi kèm với thẻ thì có thể phân thẻ làm hai loại là thẻ từ và thẻ chíp. Thẻ từ thông thường sẽ được dùng cho các loại thẻ ATM do loại thẻ ATM có ít chức năng và thẻ từ có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của chủ thẻ. Tuy nhiên, loại thẻ từ có nhược điểm là tính bảo mật không cao bằng thẻ chip và độ bền cũng kém hơn.

Thẻ chíp về cơ bản giống loại thẻ từ nhưng được tích hợp thêm Chíp điện tử giúp gia tăng tính bảo mật vì thông tin sẽ được lưu trữ đồng thời trên băng từ và trên Chíp điện tử. Dữ liệu trên Chíp điện tử thì được mã hóa tốt hơn và giảm thiểu rủi ro bị đánh cắp. Loại thẻ chíp thì ngoài ra có khả năng lưu trữ nhiều thông tin hơn và hỗ trợ việc xóa dữ liệu, ghi lại dễ dàng.

Các loại thẻ ngân hàng: Cách phân biệt và sử dụng từng loại
5 (100%) 4 votes

Leave a Reply

Notify of
avatar
wpDiscuz