Sử dụng thẻ tín dụng an toàn nhất

Nếu bạn chưa biết cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng thì có thể đọc qua bài: Phân biệt các loại thẻ ngân hàng để hiểu sơ qua các loại thẻ đang được lưu hàng trên thị trường hiện nay. Bài này mình viết về thẻ tín dụng để giúp bạn có được cái nhìn đầy đủ nhất để sử dụng thẻ một cách an toàn nhất.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ mà ngân hàng và các tổ chức phát hành thẻ phát hành cho khách hàng để khách hàng có thể thực hiện các hoạt động chi tiêu trước, trả tiền sau. Thẻ tín dụng được ngân hàng phát hành dựa trên cơ sở thẩm định rủi ro tín dụng của khách hàng và phát hành chủ yếu dựa trên uy tín. Có nghĩa là, những khách hàng có lịch sử tài chính tốt, nguồn thu nhập rõ ràng ổn định, chứng minh được cho ngân hàng thì sẽ có thể được ngân hàng cấp cho thẻ tín dụng để dùng.

Thẻ tín dụng VIB

Cách thức hoạt động

Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng khá đơn giản là về bản chất thẻ tín dụng giống như một công cụ nợ. Khi ngân hàng phát hành thẻ tín dụng cho bạn, có nghĩa là họ cấp cho bạn một khoản tín dụng mà bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào ở những điểm chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng hoặc dùng để thanh toán Online.

Thực hiện giao dịch hàng ngày

Hàng ngày, bạn có thể dùng thẻ tín dụng để mua hàng và thanh toán các dịch vụ. Hiện tại, hầu hết những đơn vị bán hàng uy tín ở Việt Nam đều đã chấp nhận thẻ tín dụng. Đặc biệt là khi bạn mua hàng Online chẳng hạn thì Tiki, Lazada, Zalora…vẫn luôn có những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn cho các chủ thẻ tín dụng. Bạn có thể xem ví dụ mà Lazada tặng mã giảm giá cho các chủ thẻ ngân hàng.

Sao kê hàng tháng

Sau khi chi tiêu, các giao dịch phát sinh sẽ được ngân hàng tập hợp lại. Vào một ngày nhất định của tháng (Thường là 15 hoặc 30 hàng tháng), ngân hàng sẽ gửi cho bạn một bản sao kê các giao dịch đã phát sinh trong tháng và yêu cầu bạn thanh toán các khoản nợ này. Nói chung là đã dùng thẻ tín dụng thì bạn nên thanh toán các khoản này đúng hạn, tránh những rắc rối mà mình viết ở phần dưới đây.

Mang theo thẻ là giống mang theo tiền

Khi dùng thẻ tín dụng, bạn mang theo thẻ cũng giống như là bạn đã có tiền để có thể chi tiêu cho các hoạt động mua sắm, ăn uống, giải trí, du lịch. Trong những hoạt động thường ngày thì du lịch là một hoạt động mà thẻ tín dụng thể hiện được tính ưu việt so với tiền mặt. Gần như hầu hết những chi phí phát sinh khi đi du lịch bây giờ bạn có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán được bằng thẻ, ví dụ như đặt phòng khách sạn qua Mytour chẳng hạn, đặt vé máy bay Online, ăn uống tại các nhà hàng…

Nếu bạn đi du lịch nước ngoài thì thẻ tín dụng là một thứ không thể không mang theo. Nếu như việc đổi tiền ngoại tệ để chi tiêu gặp khá nhiều khó khăn thì việc dùng thẻ tín dụng gần như giúp bạn có thể chi tiêu ở bất cứ đâu, ở hàng trăm nghìn điểm chấp nhận thẻ trên toàn thế giới. Ngân hàng sẽ tự quy đổi số tiền ngoại tệ bạn đã chi tiêu về VNĐ, tính thêm một số khoản phí chuyển đổi ngoại tệ và sau đó ghi giao dịch vào sao kê để yêu cầu bạn thanh toán vào cuối mỗi kỳ.

Với các bạn đi du lịch Singapore chẳng hạn thì Thẻ tín dụng lại còn trở thành một trong những thứ giúp bạn chứng minh tài chính khi bạn đi du lịch giúp giảm thiểu rủi ro bị đuổi về Việt Nam hàng loạt như báo chí đưa tin trong thời gian gần đây.

Thủ tục yêu cầu cấp thẻ

Về thủ tục yêu cầu ngân hàng cấp thẻ thì mỗi ngân hàng một kiểu. Nhưng nhìn chung thì nhóm ngân hàng ngoại dễ dãi trong việc cấp thẻ hơn, vì họ cũng giỏi xử lý nợ xấu hơn các ngân hàng nội. Nếu xét về việc đơn giản trong thủ tục cấp thẻ của các ngân hàng thì mấy ngân hàng nước ngoài bao gồm: ANZ, HSBC, Citi Bank, Standard Charter có thủ tục cấp thẻ nhanh gọn nhất và yêu cầu ít giấy tờ nhất. Mấy ngân hàng này cũng có nhiều ưu đãi hơn so với các ngân hàng nội, bạn có thể tham khảo những ưu đãi khi mở thẻ ANZ sẽ thấy.

Bộ hồ sơ thông thường khi mở thẻ tín dụng

Ngân hàng nước ngoài

 • Đơn yêu cầu phát hành thẻ
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu hoặc KT3 hoặc đơn xin xác nhận tạm trú
 • Hợp đồng lao động có ghi rõ mức lương và thời hạn hiệu lực
 • Sao kê tài khoản nhận lương ba tháng gần nhất (cái này cần bản gốc vì quan trọng nhất, những cái khác hầu như có thể dùng bản Photo)

Ngân hàng trong nước

 • Đơn yêu cầu phát hành thẻ
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu hoặc KT3 hoặc đơn xin xác nhận tạm trú (có thể bị yêu cầu lấy xác nhận của Công an/ Bản Công chứng)
 • Hợp đồng lao động có ghi rõ mức lương và thời hạn hiệu lực
 • Sao kê tài khoản nhận lương ba tháng gần nhất (cái này cần bản gốc vì quan trọng nhất, những cái khác hầu như có thể dùng bản Photo)

So sánh thủ tục làm thẻ của các ngân hàng

Mình đã từng dùng qua thẻ của một số ngân hàng, lần gần đây nhất mình làm thẻ của một ngân hàng trong nước. Hai lần đến VP của ngân hàng mà không làm được thẻ với những lý do sau:

Lần 1: Mình biết là ngân hàng thường yêu cầu sao kê 3 tháng tài khoản nên đã chuyển tài khoản lương vào ngân hàng định làm thẻ từ Tháng 7 năm 2015. Sang đầu Tháng 9 mình đi làm thẻ thì nhân viên ngân hàng từ chối vì mới chỉ được sao kê có hai tháng, yêu cầu mình đi xin thêm sao kê của ngân hàng cũ 1 tháng. Mà thực ra ngân hàng cũ mình đã đóng tài khoản rồi nên hôm đó ngậm ngùi quay về. Nếu là ngân hàng nước ngoài thì thường họ sẽ vẫn nhận hồ sơ và chờ sang tháng sau sẽ phát hành thẻ.

Lần 2: Mình trở lại một văn phòng khác của ngân hàng đó, nộp đủ bộ hồ sơ. Sau đó nhân viên ngân hàng hỏi thêm một câu và nói là theo sổ hộ khẩu thì anh không ở Hà Nội, thế nên đề nghị anh đi xin thêm xác nhận của Công an tại nơi tạm trú. Thế mới biết những gì họ yêu cầu, ghi rõ trên Website với thực tế thủ tục vẫn có những khác biệt. Trên Website nói là chỉ cần sổ hộ khẩu hoặc xác nhận tạm trú.

Hai lần thế là quá nản rồi, thế mới thấy là thủ tục làm thẻ của ngân hàng ngoại đơn giản hơn rất nhiều. Cách đây 5 năm khi mình làm thẻ của HSBC đã có nhân viên Ngân hàng đến tận VP Công ty thu hồ sơ. Sau đó thẻ cũng chuyển đến tận nơi luôn. Ngân hàng nội thì làm thẻ xong còn yêu cầu mình ra chi nhánh ngân hàng đã đăng ký để nhận thẻ nữa.

Kết luận:

Người ta nói tiền nào của ấy quả là không sai, ngân hàng ngoại phí có đắt hơn nhưng dịch vụ thì ưu việt hơn hẳn. Chưa kể vụ dùng thẻ ngân hàng nội đi ra nước ngoài còn hay gặp trục trặc là không thanh toán được nữa.

Bảo mật thông tin

Thẻ tín dụng không khác gì tiền mặt, hở ra là có thể mất thông tin luôn nên bạn hãy chú ý để bảo vệ tiền và tài sản của mình. Dùng thẻ tín dụng thuận tiện ở chỗ là mọi thông tin bạn cần đều đã in ở trên hai mặt của thẻ.

Thông tin quan trọng trên thẻ tín dụng

Các thông tin quan trọng đều đã in hết trên thẻ tín dụng rồi, và chỉ cần một vài thông tin đó là người khác có thể dùng tiền của bạn rồi. Ăn trộm thông tin thẻ và sau đó mua hàng Online là cách ăn trộm đơn giản nhất vì sẽ không cần phải làm thẻ giả. Những kẻ trộm chỉ cần ghi lại thông tin thẻ của bạn là sau đó có thể thực hiện những giao dịch mua hàng Online, tạo một địa chỉ giả và số điện thoại giả để nhận hàng. Các thông tin quan trọng trên thẻ bao gồm:

 • Họ tên đầy đủ của chủ thẻ
 • Số Thẻ
 • Thời hạn thẻ (Tháng/Năm)
 • Mã CVC là mã bảo mật có in ở mặt sau thẻ, thường là ở dạng 3 chữ số

Thông thường khi mua hàng Online thì bạn sẽ phải điền đầy đủ cả 4 thông tin ở trên vào. Riêng với mua hàng trên Amazon thì còn không cần số CVC cũng vẫn thanh toán được. Thế nên bạn chú ý mà bảo vệ thông tin thẻ của mình nhé, xem bên dưới đây.

Nhớ giám sát quá trình thanh toán

Thẻ cũng như tiền vậy, đừng đưa thẻ cho ai cả vì nếu không sẽ mất tiền lúc nào mà không hay biết đâu. Khi thanh toán các dịch vụ, hàng hóa ở các nhà hàng, bạn nhớ đừng để nhân viên mang thẻ đi tự do. Cách an toàn nhất là mang thẻ, đi theo nhân viên đến quầy thu ngân và theo dõi quá trình thanh toán. Nhiều người đi ăn uống cùng bạn bè thường vì ngại ngùng mà không làm việc này, mình thì dứt khoát là lúc nào cũng làm. Phải quan sát xem họ làm gì với thẻ của mình, phải xem có bị quẹt qua một cái máy không có chức năng thanh toán để ăn trộm thông tin hay không.

Chú ý xem thông tin thẻ có bị ghi lại không

Và, bạn cũng phải theo dõi xem nhân viên họ có tranh thủ ghi lại các thông tin thẻ của bạn hay không. Riêng cái việc ghi lại này thì mình thấy ghét nhất Media Mart. Lần nào mình mua hàng cũng bị nhân viên thu ngân ghi lại Số thẻ, Họ tên. Thấy họ ghi ghi một lúc ở bước thanh toán và mình không rõ họ có ghi thêm cả thời hạn hiệu lực của thẻ hay không. Mình vẫn luôn để ý và nếu thấy họ lật thẻ lên để xem CVC thì sẽ xử lý ngay. Không hẳn là mình không tin Media Mart, nhưng ai mà biết được cái File mà em nhân viên ghi thông tin lại kia sau này nó sẽ có thể rơi vào tay ai. Vào tay người xấu thì cũng phiền và có thể mất tiền oan như không.

Thủ thuật bảo mật số CVC

Số CVC trên thẻ giống như là chiếc khóa của cánh cửa cuối cùng của một ngôi nhà. Bạn nên bảo đảm không có ai biết số này, ngoài bạn. Một trong những cách bảo mật số CVC mà mình cũng đã từng chia sẻ trong bài viết về Thẻ tín dụng HSBC là kiếm một miếng băng dính, dán số CVC lại. Số này chỉ cần khi thanh toán Online thôi, lúc nào cần thì mình lại bóc ra xem sau.

Cách lưu giữ thẻ tín dụng

Trong thời buổi mà một người thường có để cả chục cái thẻ ngân hàng khác nhau (Trong đó có thể có cả thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng), thì việc bảo vệ thẻ mang theo mình là điều rất quan trọng. Cách tốt nhất để bạn giảm thiểu rủi ro mất thẻ là Đừng để thẻ cùng ví tiền. Khi mà mọi người đều đang để tiền ở trong ví thì ví luôn là một thứ được những kẻ móc túi quan tâm nhất. Không để thẻ và các giấy tờ quan trọng trong ví giúp bạn giảm thiếu rủi ro mất giấy tờ cá nhân và thẻ khi có kẻ nào đó móc túi bạn ở những chỗ đông người.

Giải pháp cất thẻ?

Mình đã dùng loại Hộp nhôm để đựng thẻ tín dụng từ năm 2011. Khi đó, ở Việt Nam chưa có nơi nào bán loại hộp này và mình đã phải mua từ Ebay.com với mức giá đắt gấp ba lần mức giá mà bây giờ bạn có thể mua ở Lazada. Loại hộp nhôm này cực kỳ ưu việt vì ngoài việc mang được thẻ, nó còn giúp bạn chống công nghệ ăn cắp thông tin thẻ RFID (Wireless identity theft) là công nghệ ăn cắp thông tin thẻ mà không cần chạm tay vào thẻ của bạn. Công nghệ này mình chưa thấy báo chí Việt Nam đăng tải vì có thể chưa phát hiện được do nó quá tinh vi.

Ngân hàng được lợi gì khi phát hành thẻ tín dụng

Về cơ bản, ngân hàng được cực nhiều cái lợi trong cuộc chơi này. Thứ nhất là ngân hàng thu phí thẻ thành viên (cái này thường là nhỏ), trừ mấy ngân hàng nước ngoài thì phí có thể lên đến tiền triệu. Thứ hai là phí các giao dịch thanh toán mà khoản này mới là khủng khiếp. Đôi khi bạn sẽ thấy những điểm chấp nhận thẻ tín dụng yêu cầu bạn trả thêm 3.5% phí giao dịch nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng. Có nghĩa là thông thường, nhiều địa điểm chấp nhận thẻ sẽ phải thanh toán một khoản phí 3.5% giá trị giao dịch cho Visa/Master và ngân hàng phát hành.

Về nguyên tắc, việc thu phí này là hoàn toàn trái với qui định của Visa/Master là khách hàng không phải chịu khoản này mà bản thân điểm chấp nhận thẻ sẽ phải chịu. Bạn hoàn toàn có thể phản hồi những thông tin về các điểm yêu cầu phí 3.5% này lại cho Visa/Master hoặc ngân hàng phát hành thẻ cho bạn để họ xử lý. Ví dụ như Jetstar chẳng hạn, họ đang thu đến 120K cho mỗi vé máy bay thanh toán bằng thẻ tín dụng, một khoản phí quá là cao.

Đừng rơi vào cảnh vay nợ mà không trả được khi dùng thẻ tín dụng

Theo những kinh nghiệm cá nhân thì mình thấy đúng là dùng thẻ tín dụng mình sẽ chi tiêu nhiều hơn. Vì có thẻ, nên ở đâu cứ tiện là quẹt, thấy món đồ gì thích là quẹt thẻ… mặc dù lúc đó có thể không có tiền mặt. Thế nên mình cảm thấy mình bị nghèo đi và tiết kiệm được ít hơn từ khi dùng thẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần phải kiểm soát quá trình chi tiêu để tránh các khoản phí không đáng có nữa:

 • Đừng bao giờ rút tiền mặt khi dùng thẻ tín dụng. Loại thẻ này có mục đích duy nhất là chi tiêu, nếu rút tiền mặt từ cây ATM thì bạn sẽ phải chịu những khoản phí cực kỳ khủng khiếp
 • Đừng để nợ thẻ tín dụng quá hạn: Vì mức lãi suất có thể lên đến 36%/năm và còn nhiều khoản phí phạt nộp chậm sẽ phát sinh nữa.
 • Đừng chỉ thanh toán số tiền tối thiểu: Hãy cố gắng trả toàn bộ khoản dư nợ thẻ của bạn. Nếu bạn chỉ thanh toán số phải thanh toán tối thiểu thì phần còn lại vẫn chịu lãi cao khủng khiếp lắm
 • Bạn sẽ không thể luôn nhớ được ngày cần phải thanh toán thẻ tín dụng, nên hãy đăng ký với ngân hàng dịch vụ tự động trừ tiền tài khoản thanh toán để trả tiền thẻ tín dụng. Hầu hết các ngân hàng miễn phí cái dịch vụ này

Hãy tận dụng các chương trình ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng

Các chủ thẻ tín dụng thường được nhận rất nhiều chương trình ưu đãi. Bạn hãy cố gắng tận dụng càng nhiều chương trình ưu đãi càng tốt thì đó cũng sẽ là một trong những cách tiết kiệm tiền khi dùng thẻ. Ví dụ những chương trình như thế là chương trình Tiki giảm giá cho chủ thẻ Tín dụng chẳng hạn. Hoặc khi bạn cần đặt phòng khách sạn trên Agoda thì vẫn luôn có những chương trình Agoda khuyến mãi cho các chủ thẻ ngân hàng.

Sử dụng thẻ tín dụng an toàn nhất
5 (100%) 2 votes

Leave a Reply

Notify of
avatar
wpDiscuz