Máy Soi Mã Vạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Mỗi lần đi siêu thị hay vào những cửa hàng kinh doanh bán lẻ, chúng ta lại bắt gặp hình ảnh check code để thanh toán. Đó là một công cụ đắc lực giúp người bán thống kê, tính toán nhanh hơn, thêm vào đó còn là công cụ để giúp người bán quản lý hàng tồn kho. Máy soi mã vạch hay còn gọi là máy check mã vạch là một phần của công cụ thanh toán. Bộ phận này có nguyên lý hoạt động ra sao và hiện nay có những mẫu mã như thế nào?

Máy soi mã vạch là gì? Khái niệm về đầu đọc mã vạch?

Máy Soi Mã Vạch Và Những Điều Bạn Cần Biết
Máy soi mã vạch là thiết bị đầu vào cầm tay để chụp và đọc thông tin chứa trong mã vạch

Máy soi mã vạch, còn được gọi là máy quét mã vạch hoặc máy quét điểm bán ( POS ), là thiết bị đầu vào cầm tay hoặc cố định được sử dụng để chụp và đọc thông tin chứa trong mã vạch.

Đầu đọc mã vạch bao gồm máy quét, bộ giải mã (tích hợp hoặc bên ngoài) và cáp USB được sử dụng để kết nối đầu đọc với máy tính. Bởi vì đầu đọc mã vạch chỉ đơn thuần là chụp và dịch mã vạch thành số hoặc chữ cái, dữ liệu phải được gửi đến máy tính để ứng dụng phần mềm có thể hiểu được dữ liệu.

Máy quét mã vạch có thể được kết nối với máy tính thông qua cổng nối tiếp, cổng bàn phím hoặc thiết bị giao diện được gọi là widget. Một đầu đọc mã vạch hoạt động bằng cách chỉ đạo một chùm ánh sáng trên mã vạch và đo lượng ánh sáng phản xạ lại. (Các vạch tối trên mã vạch phản chiếu ít ánh sáng hơn khoảng trắng giữa chúng.) Máy quét chuyển năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện, sau đó được chuyển đổi thành dữ liệu bằng bộ giải mã và được chuyển tiếp đến máy tính.

Có thể hiểu đơn giản như sau: máy quét mã vạch là thiết bị đọc dữ liệu từ mã vạch được in sẵn trên sản phẩm, hàng hóa,… sau đó giải mã những dữ liệu chứa trong mã vạch đó và chuyển toàn bộ dữ liệu này về máy tính đang kết nối. Từ đó phần mềm sẽ phân tích, giải mã những dữ liệu đó từ đó đưa ra (hiển thị) ra dữ liệu tương ứng của sản phẩm hay hàng hóa đó một cách chính xác.

Phân loại máy quét mã vạch hiện nay

Phân loại máy quét mã vạch hiện nay

Có nhiều cách để phân loại máy quét mã vạch, có thể là theo công nghệ chế tạo (CCD, Laser, Imager), hoặc theo công dụng (quét mã vạch 1D, 2D), theo cổng giao tiếp (cổng keyboard wedge, cổng RS-232 hay cổng COM, USB), hoặc theo cấu tạo (cầm tay, để quầy, để bàn, desktop, dạng không dây, … ). Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hai cách phân loại thông dụng nhất là theo công nghệ chế tạo và theo cấu tạo nhé:

Với cách phân chia theo cấu tạo thì có 2 dạng máy quét phổ biến đó là:

 • Máy quét mã vạch cầm tay: Đây là dạng đầu đọc phổ biến hiện nay vì nó nhỏ gọn và khá hữu dụng có thể mang đi mang lại được. Loại này thường kết nối với máy tính thông qua dây USB hoặc thông qua Bluetooth. Do đó người dùng có thể dễ dàng di chuyển để quét mã vạch. Thông thường được sử dụng phổ biến trong các kho hàng, bến bãi hay xưởng sản xuất.
 • Máy quét mã vạch để bàn: Là loại để cố định ở trên bàn hoặc dưới mặt bàn. Thông thường loại này sử dụng đa tia để quét mã vạch một cách nhanh chóng dưới nhiều góc độ khác nhau. Thiết bị đọc mã vạch để bàn này thường sử dụng phổ biến trong các siêu thị hiện nay. Lý do đơn giản vì nó quét mã vạch khá nhanh giúp cho việc thanh toán trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Ngoài tính năng quét như trên, các loại máy này còn được bổ sung thêm nhiều tính năng thân thiện như hệ thống quét tự động, lập trình đơn giản với độ bền tối đa, dễ dàng sử dụng và hoạt động, tốc độ quét nhanh, phạm vi quét rộng và chính xác.

Với công nghệ chế tạo thì được chia thành các nhóm dựa vào máy quét như CCD, Laser, ảnh,…

 • Công nghệ CCD: Một máy quét CCD có phạm vi đọc tốt hơn so với loại khác và thường được sử dụng trong bán lẻ. Thông thường, máy quét CCD có giao diện kiểu “súng” và phải được giữ không quá một inch từ mã vạch. Mỗi khi mã vạch được quét, một số đọc được thực hiện để giảm khả năng xảy ra lỗi. Một bất lợi của máy quét CCD là nó không thể đọc một mã vạch rộng hơn kích thước đầu đọc của nó.
 • Công nghệ Laser: Một máy quét laser, hoặc là cầm tay không phải gần với mã vạch để thực hiện công việc của mình. Nó sử dụng một hệ thống gương và thấu kính để cho phép máy quét đọc mã vạch bất kể định hướng, và có thể dễ dàng đọc mã vạch lên đến 24 inch. Để giảm khả năng xảy ra lỗi, việc quét bằng laser có thể thực hiện tới 500 lần quét mỗi giây. Máy quét laser tầm xa chuyên dụng có khả năng đọc mã vạch cách đó 30 feet.
 • Công nghệ nhận diện qua máy ảnh: Máy quét ảnh, còn được gọi là đầu đọc camera, sử dụng một máy quay video nhỏ để chụp ảnh mã vạch và sau đó sử dụng các kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số tinh vi để giải mã mã vạch. Nó có thể đọc mã vạch từ khoảng 3 đến 9 inch và thường tốn ít hơn một máy quét laser.

Để lựa chọn được máy đọc mã vạch tốt bạn cần lưu ý gì?

Những lưu ý khi lựa chọn máy đọc mã vạch tốt

Để cân nhắc mua 1 sản phẩm phải xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau, đối với các yếu tố cần lưu ý khi mua máy soi mã vạch, chúng tôi liệt kê cho bạn một số điểm chính như sau:

Quan tâm đến hiệu suất: Hiệu suất quét của máy quét mã vạch chính là số mã vạch mà máy có thể xử lý trong một thời gian nhất định. Hiệu suất quét mã vạch của máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tùy vào quy mô kinh doanh bạn có thể lựa chọn các dòng máy có hiệu suất khác nhau.

Lựa chọn loại cầm tay hay để bàn: Máy quét mã vạch thường được thiết kế theo 2 dạng: thiết kế cầm tay hay để bàn. Tùy vào diện tích quầy thu ngân và môi trường làm việc, bạn nên chọn mẫu phù hợp, nên chọn các máy có thiết kế nhỏ gọn, máy chứa pin sạc công suất lớn, tiêu thụ điện năng thấp, lớp bảo vệ chống va đập và chịu được độ rơi cao để đảm máy có thể lâu bền hơn. Nên lựa máy có cổng USB hoặc Micro USB để sạc pin đơn giản.

Quan tâm đến công nghệ quét của máy Laser hay CCD

 • Máy sử dụng công nghệ Laser: rất nhạy có thể quét được những mã ở trên bề mặt cong, xa (15-27cm), có thể sử dụng trong môi trường khắc nghiệt,…
 • Công nghệ CCD có độ bền cao, quét được những mã vạch nhỏ, trên bề mặt gồ ghề,…

Mục đích sử dụng của bạn là gì?

 • Sử dụng trong bán lẻ, văn phòng: chủ yếu sử dụng công nghệ laser, thời gian quét nhanh, chính xác
 • Máy sử dụng trong kho bãi:quét được nhiều sản phẩm, bền, tránh được bụi,…
 • Ứng dụng trong công nghiệp: thường sử dụng máy quét Laser đa tia, máy có độ chính xác cao, quét nhanh và rộng.

Quan tâm đến giá thành của sản phẩm: Tùy vào thương hiệu mà các dòng sản phầm có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, với dạng sản phẩm máy soi mã vạch có giá dao động từ 1,2 triệu đến 5 triệu đồng tùy thuộc vào thương hiệu, chất lượng và dịch vụ của nơi cung cấp. Đặc biệt, chất liệu và công nghệ của máy soi là yếu tố chính quyết định máy đắt hay rẻ. Nếu máy vừa tích hợp quét laser vừa tích hợp quét ảnh thì giá chắc chắn sẽ đắt hơn so với loại thông thường chỉ dùng tia laser quét 1D.

Những máy soi mã vạch được nhiều người lựa chọn

Thị trường sản phẩm check mã vạch cũng rất đa dạng, phong phú với nhiều chủng loại, thương hiệu khác nhau. Cùng chúng tôi điểm qua một vài chiếc máy bán chạy trên thị trường với những ưu nhược điểm của chúng nhé.

Máy quét mã vạch Honeywell MS/MK 7120

Máy quét mã vạch Honeywell MS/MK 7120

Honeywell là một thương hiệu đi đầu trong dòng máy quét mã vạch được nhiều người tin dùng. Hãng này mang đến cho người sử dụng nhiều sự lựa chọn từ dòng cầm tay đến dòng để bàn với nhiều công nghệ, tính năng quét khác nhau phù hợp với từng yêu cầu.

MS/MK 7120 là sản phẩm máy đứng, để bàn thu ngân và sử dụng công nghệ quét laser tự động. Không khó để có thể nói lên ưu điểm nổi trội của sản phẩm khi mà khả năng nhận diện quét mã vô cùng nhạy bén, tần xuất sử dụng nhanh đáng kinh ngạc. Nó sẽ vô cùng thích hợp với những trung tâm thương mại lớn khi tần xuất sử dụng cao, các mặt hàng đa dạng về mẫu mã và kích thước.

Ưu điểm:

 • Được trang bị công nghệ quét laser tự động và sắc nét sẽ đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình quét mã vạch
 • Sản phẩm là một trong những lựa chọn bán chạy nhất từ thương hiệu Honeywell dành cho khách hàng muốn tìm kiếm máy quét mã vạch để bàn, có khả năng quét tự động và quét cầm tay.
 • Khả năng quét nghiêng 30º nên có thể quét các sản phẩm có kich thước lớn.
 • Khả năng quét đa hướng 20 tia giúp tăng tính tiện ích và khả năng quét các vật dụng có thiết kế, kích thước khác nhau.
 • Với đặc điểm nhạnh, nhạy bén nên vô cùng thích hợp với trung tâm thương mại, mua sắm lớn với lượng người tiêu dùng đông đảo.

Nhược điểm:

 • Là một sản phẩm cố định nên hạn chế về việc di chuyển mà thường chỉ đặt một chỗ
 • Mặc dù có phạm vi quét lớn nhưng quá xa vẫn không được, đó chính là một điểm hạn chế
 • Sử dụng công nghệ quét laser nên những vật có bề mặt gồ ghề trở nên khó khăn khi quét mã vạch

Giá: 3.290.000 đồng.

Máy quét laser Honeywell Voyager 1250G

Máy quét laser Honeywell Voyager 1250G

Vẫn là một sản phẩm của nhà sản xuất Honeywell thuộc dòng Voyager – lòng máy cầm tay mà Honeywell đang theo đuổi. Tuy nhiên không phải nói rằng cầm tay là bạn bắt buộc cầm chúng thì mới sử dùng được sản phẩm này. Nó sẽ được trang bị một chiếc giá rảnh tay để giúp công việc thu ngân trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ưu điểm vượt trội mà chúng ta không thể bỏ qua là nó được trang bị hai chế độ là quét mã vạch tự động và quét bằng tay nên sẽ đáp ứng yêu cầu dù là khó khăn nhất của khách hàng. Dù sản phẩm có lớn cỡ nào hay ở cách xa thì bạn vẫn có thể quét mã một cách dễ dàng, tiện dụng.

Ưu điểm:

 • Máy quét laser Honeywell Voyager 1250g có thể đọc tốt các mã vạch tuyến tính với khoảng cách xa đến 23 inch (58cm)
 • Máy có khả năng đọc mã vạch đơn điều chỉnh độ nghiêng lên đến 60 độ,
 • Khả năng thích ứng với nhiều kích thước khác nhau của sản phẩm
 • Mức giá rẻ và thiết kế tiện dụng, có 2 chế độ quét mã vạch tự động và chế độ quét bằng tay giúp cho máy quét laser là thiết bị đáp ứng được mọi nhu cầu của các cơ sở kinh doanh từ lớn đến nhỏ.
 • Chức năng điều chỉnh từ xa Mastermind giúp cho máy quét tiết kiệm được thời gian và nhân lực để thực hiện cùng một nhiệm vụ cho số lượng hàng hóa lớn và các bài trí ở những vị trí khoảng cách xa.
 • Máy được hỗ trợ cả giá đỡ để mình không cần phải cầm tay 24/24 khi sử dụng sản phẩm. Tiết kiệm rất nhiều công sức

Nhược điểm:

 • Không được trang bị những đầu lọc khác để đa dạng hóa vì hiện nay trên thị trường không chỉ có 1 loại mã vạch.

Giá: 2.300.000 đồng

Máy soi mã vạch Symbol LS 2208

Máy soi mã vạch Symbol LS 2208

Symbol LS 2208 là sản phẩm của thương hiệu Motorola Symbol nổi tiếng ở Mexico với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất sản phẩm đầu lọc trên thị trường. Sản phẩm của Symbol được khách hàng trên thị trường đánh giá là có giá mềm và phù hợp với phần đông khách hàng. Thêm vào đó được cải tiến nhiều về chất lượng sản phẩm hơn hẳn.

LS 2208 là sản phẩm được đông đảo giới bán lẻ trên thị trường chào đón nhờ ưu điểm vượt trội về tốc độ xử lý dữ liệu nhanh đến bất ngờ và có 2 chân kết nối là USB và RS-232. Giờ đây, bạn không cần phải băng khoăn rằng máy quét này có thể phù hợp với máy tính của mình không, mình kết nối như thế nào được khi đã có hai cách kết nối cho bạn sử dụng. Giá của sản phẩm cũng mềm mà không hề chát với 1.900.000 đồng.

Ưu điểm:

 • Sử dụng tia laser để quét nên phạm vi quét rộng, nhanh giúp rút ngắn thời gian.
 • Sản phẩm có tốc độ xử lý lên đến 100 Scan/sec và có 2 chân kết nối là USB, RS-232
 • Được trang bị thêm chân đế vững vàng để mình không cần phải cầm máy quá lâu
 • Giá sản phẩm ở mức ổn định phù hợp với nhiều tầng lớp khách hàng khoảng 1.900.000 VND/sản phẩm

Nhược điểm:

 • Bạn sẽ phải cân nhắc đến giá thành và chất lượng sản phẩm cũng như mục đích sử dụng lâu dài hay không bởi giá của sản phẩm ở mức trung bình thấp nên về độ bền được đánh giá ở mức khá ổn. Không phải là xuất sắc.
 • Dùng một thời gian tia laser sẽ có sự giảm dần về độ quét làm cho những vật có bề mặt trầy xước hoặc gồ ghề mất nhiều thời gian để quét, thậm chí là không quét được.

Giá: 1.900.000 đồng

Máy đọc mã vạch Zebex Z-3272SR

Máy đọc mã vạch Zebex Z-3272SR

Zebex Z-3272SR là một sản phẩm của Đài Loan được thiết kế hiện đại. Nó là một trong những dòng máy quét được cả mã vạch 1D lần 2D (những mã vạch thông dụng nhất trên thị trường) với tốc độ quét cực nhanh và độ chính xác cao mà giá lại cực hợp lí dễ dàng để sở hữu.

Với những ưu điểm về tốc độ xử lý tuyệt với  và khả năng nhận diện được 2 loại mã vạch là 1D và 2D thì có một nhược điểm nhỏ mà cũng trở thành cản trở cho dòng sản phẩm này là nó là một sản phẩm có dây. Chính vì có dây nên tốc độ xử lý nhanh, không bị vướng bận về đường truyền nhưng với những sản phẩm quá xa thì lại ngoài tầm kiểm soát của nó. Chính vì vậy, Z-3272SR thích hợp cho siêu thị và những cửa hàng có đồ dùng không quá cồng kềnh không tiện cho việc di chuyển.

Ưu điểm:

 • Có thể đọc được 2 đầu mã vạch: với 1D thì ứng dụng ngang, 2D thì lắp đặt bên trên. Thậm chí khi đọc mã vạch 2D thì hiệu suất và độ chính xác cũng không hề sụt giảm.
 • Bạn sẽ không bao giờ cần phải mất thời gian để căn chỉnh mã vạch với máy quét hoặc tạm dừng giữa các lần quét. Với Z-3272SR Bạn được trải nghiệm tốc độ quét hàng đầu trong ngành trên mọi lần quét; quét điểm đơn giản hay trên cả mã vạch bị hỏng hay bị in kém. Máy có thể kích hoạt thủ công hoặc tự động vô cùng thuận tiện.
 • Z-3272SR còn ghi điểm tuyệt đối bởi khả năng tiết kiệm năng lượng, lượng điện năng tiêu thụ cho mỗi lần quét cực thấp giúp bạn tiết kiệm đáng kể.
 • Giá đỡ vững chắc có thể chỉnh 3600 nên bạn hoàn toàn an tâm về việc điều chỉnh quét mã ở mọi hướng.

Nhược điểm:

 • Sản phẩm có giá thành cao hơn nhiều so với những sản phẩm chung. Tuy nhiên, với những tính năng mà nhà sản xuất cung cấp thì mức giá đó cũng là hoàn toàn hợp lý.

Giá: 4.500.000 đồng

Thiết bị đọc mã vạch Antech AS2802D

Thiết bị đọc mã vạch Antech AS2802D

Antech AS2802D là một sản phẩm của thương hiệu Antech vô cùng thú vị. Thương hiệu này luôn đi đầu trong việc cập nhật xu hướng thị trường công nghệ hiện đại. Thay vì sản xuất những thiết bị kết nối qua dây dần thì Antech lựa chọn nghiên cứu và sản xuất những sản phẩm sử dụng kết nối không dây.  Các sản phẩm sẽ được kết nối với máy tính hầu hết qua mạng Wifi và mạng LAN.

Antech AS2802D – một sản phẩm được nhiều nhà bán lẻ mong đợi kể từ khi còn là mẫu sản phẩm chạy thử đến khi công bố sản xuất hàng loạt và được người tiêu dùng đánh giá cao nhờ ưu điểm vượt trội về tính năng kết nối không dây của mình cũng như tích hợp pin sử dụng và hoạt động của máy lên đến nhiều giờ liền. Thêm vào đó là nét đẹp từ sự thiết kế hợp thời trang, xu hướng hiện đại.

Ưu điểm:

 • Được tích hợp pin sạc “trâu” lên đến 46 giờ hoạt động/lần sạc
 • Khoảng cách kết nối xa lên đến 100m
 • Có thể đọc được mã vạch 1D và 2D
 • Được thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, hợp thời trang đông thời tiết kiệm được không gian.

Nhược điểm:

 • Giá cao hơn nhiều so với những sản phẩm máy check mã vạch khác
 • Vì là kết nối không dây nên đảm bảo 100% cần mạng nên bất cập khi không có mạng và đường dẫn chập chờn

Giá: 4.500.000 đồng

Kết luận

Trên đây là những thông tin bạn nên biết về máy soi mã vạch và ưu nhược điểm của của những sản phẩm đầu đọc mã vạch phổ biến trên thị trường. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong khi lựa chọn một công cụ phục vụ cho thanh toán, quản lý khối lượng, số lượng sản phẩm còn tồn kho đồng thời hạch toán thu chi.

Viết một bình luận

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim