Bộ điều khiển nhiệt độ và những điều quan trọng cần biết

Trong sản xuất hay trong chăn nuôi chúng ta cần kiểm soát được nhiệt độ cũng như độ ẩm để có kết quả và năng suất như ý muốn. Bộ điều khiển nhiệt độ là cần thiết, chính vì vậy mà bài viết này chúng ta dành cho sản phẩm này.

Tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ giúp đo lường mà còn kiểm soát hoàn toàn nhiệt độ, độ ẩm

Đây là một máy, thiết bị dùng để điều khiển được nhiệt độ tại một địa điểm nhất định nào đó, chúng ta cần phải có bộ điều khiển. Với bộ điều khiển này, không chỉ giúp đo lường mà còn kiểm soát hoàn toàn nhiệt độ, độ ẩm.

Bạn có thể nghe nhiều cách gọi khác nhau để nói về thiết bị này bao gồm: Bộ điều khiển nhiệt độ, bộ cảm biến nhiệt, bộ điều khiển nhiệt độ PID, đồng hồ điều khiển nhiệt độ.

Dùng bộ cảm biến này ở đâu hợp lý?

Sản phẩm thường được sử dụng trong các hệ thống gia nhiệt, máy ép nhựa, lò sấy, các lò ấp trứng, lò nướng, hoặc nồi hơi, hệ thống tạo độ ẩm, hệ thống khí nén, cũng như để điều khiển các loại van, điều khiển van on off, điều khiển van tuyến tính, điều khiển PID, điều khiển ON OFF.

Cấu tạo của bộ điều khiển nhiệt độ

Cấu tạo của bộ điều khiển nhiệt độ

Cũng không gọi là quá phức tạp, để dễ dàng vận hành, sử dụng chúng ta nên đọc và hiểu qua cấu tạo của nó. Cấu tạo của bộ điều khiển nhiệt độ bao gồm các thành phần sau:

Cảm biến: Là một dạng cảm biến để đo lường các giá trị thực cũng như kiểm soát và kiểm tra nhiệt độ, độ ấm, lưu lượng… đồng thời cũng cho ra những thông tin đến bộ điều khiển.

Bộ điều khiển: Khi nhận được tín hiệu từ cảm biến nó sẽ bắt đầu xử lí tín hiệu vào và sau đó nó sẽ xuất tín hiệu tới thiết bị kiểm soát.

Thiết bị điều khiển: Sẽ thực hiện theo đúng chỉ đạo của bộ điều khiển đã cung cấp trước đó.
Bộ điều khiển nhiệt độ đóng vai trò gì?

Vai trò của nó quan trọng như thế nào?

Bộ điều khiển nhiệt độ có những vai trò quan trọng sau đây mà các bạn nên tham khảo để có thêm thông tin nhé.

Điều khiển PID

Một dạng điều khiển chuyên cung cấp điều khiển theo tỉ lệ với tích phân kết hợp với dẫn xuất. Bộ này còn có thể kiểm soát tỉ lệ thuận cùng với 2 điều chỉnh bổ sung khác. Một phần sẽ giúp các đơn vị tự động bù đắp với hệ thống. một phần khác tạo nên sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận trong bộ điều khiển.

Điều khiển PID, phần lớn áp dụng tại các hệ thống có sức truyền tải lớn và hay phải thay đổi thường xuyên. Mục đích là vào thời điểm đó, bộ điều khiển sẽ hỗ trợ bù đắp lại năng lượng do những thay đổi gây ra.

Kiểm soát bật tắt

Ứng dụng bật bật tắt là là nhiệm vụ đơn giản nhất có chức năng kiểm soát bật tắt nguồn và là chức năng tiêu biểu nhất của bộ điều khiển. Theo đó, khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng cho phép, bộ điều khiển nhiệt này sẽ tự động tách 2 đầu ra còn khi nhiệt độ ở dưới điểm đặt đầu ra được bật và ở chiều ngược lại.

Điều khiển theo tỉ lệ

Bộ điều khiển còn có khả năng kiểm soát theo tỉ lệ loại bỏ chu kỳ liên quan đến điều khiển bật hoặc tắt. Có nghĩa, khi nhiệt độ gần tới điểm đặt, điều khiển theo tỉ lệ sẽ giảm năng lượng xuống cung cấp cho A/C.

Bộ điều khiển dạng này được vận hành tương đối đơn giản, người dùng có thể tự điều chỉnh bằng thao tác tay để nhiệt độ tới điểm đặt như khởi động ban đầu.

Ưu điểm nổi bật của bộ điều khiển ra sao?

Ưu điểm nổi bật của bộ điều khiển

Để có thể phát hành và phân phối lớn hơn và phổ biến hơn, bộ điều khiển có những ưu điểm như sau:

 • Vận hành thiết bị an toàn
 • Giảm tiêu thụ năng lượng
 • Giảm chi phí nhân lực
 • Duy trì các tiện nghi về nhiệt
 • Xác định rõ vấn đề bảo trì
 • Giám sát tốt cho hệ thống.

Mua bộ điều khiển nhiệt độ ở đâu để có chất lượng tốt?

Hiện nay có khá nhiều địa chỉ cung cấp với nhiều loại bộ điều khiển khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhiều hơn. Những sản phẩm của công ty chú trọng và chuyên về dòng sản phẩm này, cũng như tiếng tăm lâu năm sẽ là đối tác cho chúng ta hoàn toàn yên tâm về chất lượng để chọn mua.

Mặt khác, khi mua chúng ta cũng nên để ý đến nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khác, ví dụ như: bảo hành sản phẩm lên đến 12 tháng, cam kết: nếu phát hiện có lỗi do nhà sản xuất, các khách hàng có thể 1 đổi 1 trong khoảng thời hạn 1 năm chẳng hạn.

Một số bộ điều khiển nhiệt tốt được chọn dùng nhiều nhất

Một số bộ điều khiển được tin dùng bởi độ tin cậy cao, giá thành hợp lý được canhnhe.com chọn để các bạn có thể chọn lựa dễ dàng và tập trung hơn. Mời bạn tham khảo.

Bộ điều khiển nhiệt độ tự động hiệu Futureworld XH-W3001 10A/220V

Bộ điều khiển nhiệt độ tự động hiệu Futureworld XH-W3001 10A/220V

Ứng dụng: Bộ sẽ tự động đóng mở thiết bị làm lạnh, làm nóng theo nhiệt độ tự cài đặt… Tự động hóa trong các lĩnh vực tưới tiêu nông nghiệp, hoặc trong chăn nuôi, ấp trứng…

Ưu điểm nổi bật:

 • Thiết kế thông minh, nhỏ gọn, dễ lắp đặt và sử dụng
 • Đầu cảm biến rời có thể ngâm trong nước hoặc để ngoài không khí
 • Hiển thị nhiệt độ kỹ thuật số dễ xem, dễ dàng cài đặt nhiệt độ
 • Độ chính xác cao với sai số: ±0.1 độ C
 • nhiệt độ có thể cài đặt từ -50 độ C tới 110 độ C
 • Tự động bật hoặc tắt thiết bị theo nhiệt độ tự cài đặt
 • Điện áp vào-ra 220V, 10A

Nhược điểm: Nên tìm mua nơi quen biết hoặc tư vấn kỹ cách dùng để không bị rơi vào trường hợp hư hỏng (không thể bảo hành, bảo hành khó khăn).

Giá bán: Khoảng 200k; Giá khuyến mãi mua online trên các trang TMĐT tầm 115k.

Bộ điều khiển nhiệt độ Autonics TZ4W-A4R

Bộ điều khiển nhiệt độ Autonics TZ4W-A4R

Thuộc sản phẩm tầm trung, bộ này có chức năng tự điều chỉnh PID kép: Tốc độ đáp ứng cao của điều khiển PID để đạt đến giá trị mong muốn nhanh nhất, tốc độ đáp ứng thấp của điều khiển PID để giảm thiểu sự tuột dốc cho dù đáp ứng hơi chậm.

 

Ưu điểm:

 • Độ chính xác hiển thị cao: ±0.3% (bởi giá trị F.S của mỗi ngõ vào)
 • Có 2 chế độ điều khiển tự động
 • Có nhiều loại ngõ vào (Chức năng lựa chọn 13 loại ngõ vào): Chức năng lựa chọn: Cảm biến nhiệt độ, Điện áp và Dòng
 • Có nhiều ngõ ra phụ: Bao gồm LBA, SBA, 7 loại ngõ ra Alarm và 4 loại chức năng Alarm tùy chọn, ngõ ra PV transmission (4-20mADC), Ngõ ra truyền thông RS485.
 • Hiển thị dấu thập phân cho ngõ vào Analog.

Nhược điểm: Chưa có cập nhật

Giá đang bán (đã gồm thuế VAT): 1.623.050đ. Một số model tương tự thương hiệu có giá thành tương đối, bạn có thể xem ảnh bên dưới.

Bộ thiết bị điều khiển nhiệt độ 12V / 24V / 110V / 220V

Bộ thiết bị điều khiển nhiệt độ 12V / 24V / 110V / 220V

Thuộc bộn có giá rẻ “tận cùng” ở khoảng 157k thì đây là công cụ được dùng phổ biến nhất trong các nhà vườn, nhu cầu ít, hạn chế.

Ưu điểm: 

 • Giá rẻ
 • Dễ sử dụng
 • Màn hình kép và bộ điều khiển nhiệt độ điều khiển kép, nó có thể điều khiển cả việc làm lạnh hoặc sưởi ấm.

Nhược điểm: 

 • Dành cho nhiệt độ: 0 ~ 50; Nhiệt độ lưu trữ: -10 ~ 6, quy mô nhỏ.

Nhìn chung, có khá nhiều bộ điều khiển giá rẻ, bạn có thể cân đối so với nhu cầu mình cần dùng để làm gì, lâu dài hay không để có thể chọn thêm các mẫu giá rẻ như: Bộ điều khiển nhiệt độ STC-1000 khoảng 300k; Bộ Điều Khiển Nhiệt Độ Fox-D1004 tầm 400k …

Bộ điều khiển nhiệt độ Taiwan

Taiwan temperature controller

Điểm đặc biệt của model này chính là tính năng điều khiển theo thời gian, điều khiển nhiệt độ theo chương trình định trước, có thể duy trì nhiệt độ trong bao lâu rồi chuyển sang nhiệt độ khác.

Nó bao gồm các tính năng báo kết thúc chương trình hoặc báo kết thúc một đoạn bất kỳ do người sử dụng đặt trước. Đồng thời, có các chức năng bỏ qua đoạn, lưu vị trí đang hoạt động khi bị mất nguồn đột ngột, chức năng reset chương trình.

Ưu điểm:

 • Tính năng liệt kê, miêu tả rõ ràng, dễ sử dụng
 • Thông số, quy trình sử dụng được trình bày chi tiết, chuyên nghiệp
 • Được thiết kế với đa dạng các loại kích thước từ các size vuông, size đứng đến các dạng size nằm.
 • Được tăng thêm tính linh động trong lựa chọn các kích thước cũng như trong thiết kế các loại tủ điện
 • Tích hợp đa dạng các loại ngõ vào từ các loại can nhiệt K, Pt100, R, J, can S, E, B…, đến các dạng tín hiệu analog, 4-20mA, 0-10VDC, 0-20mV… Các dạng ngõ ra bao gồm relay, analog, ngõ ra áp, SSR, SCR…

Nhược điểm: Giá không được cập nhật nhưng không thuộc sản phẩm giá rẻ.

Bộ điều khiển nhiệt không có báo động Fuji Electric PXR4NAS1-0V100 – Đáng chú ý*

Thermostat without alarm Fuji Electric PXR4NAS1-0V100

Thuộc sản phẩm chất lượng hàng đầu, đạt chuẩn từ Nhật Bản,bộ điều khiển nhiệt độ không có báo động – điện áp đầu ra (24VDC) do hãng Fuji Electric sản xuất, thiết kế có màn hình LED lớn giúp cho việc hiển thị thông tin thêm rõ ràng và chi tiết hơn.

Ưu điểm:

 • Có độ chính xác cao: sai số chỉ 0.5%
 • Dòng sản phẩm điều khiển nhiệt độ fuji được trang bị cấu trúc chống thấm nước phù hợp với tiêu chuẩn NEMA-4X: IP66, giúp cho người sử dụng có thể vệ sinh sản phẩm một cách dễ dàng nhất.
 • Là công cụ rất quan trọng cho sự điều khiển nhanh chóng và chính xác trong ngành công nghiệp
 • Được trang bị đầu ra kỹ thuật số và hệ thống kiểm soát nhiệt độ để sưởi ấm và làm mát. Số chữ số hiển thị là 4
 • Dễ sử dụng và vận hành.

Nhược điểm: duy nhất có thể cho là giá khá cao so với mặt bằng chung.

Giá bán hiện tại: 4.957.260đ

Nhìn chung, thị trường cung cấp bộ điều khiển nhiệt độ, cảm biến này khá đa dạng. Nhưng không thường xuyên dùng bạn sẽ dễ chọn sai, không phù hợp nhu cầu. Hy vọng sau khi tập trung vào các sản phẩm trên bạn sẽ chọn được sản phẩm ưng ý.

Viết một bình luận

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim